Gia đình năm 1960 ở Hà Nội

Gia đình năm 1960 ở Hà Nội
Gia đình chụp kỉ niệm ở Hiệu ảnh Quốc tế Bờ Hồ, Hà Nội, năm 1960. (Từ trái qua, hàng trước: Hữu Nghị, Thành Công, Kiến Quốc, Hạnh Phúc. Hàng sau: Kháng Chiến, Cha, Thắng Lợi, Yên Hồng và Mẹ bế Việt Trung).

Thứ Hai, 2 tháng 4, 2018

Giỗ bà Tâm và món ngon mời bà

Chim ngói nhồi đậu xanh, nếp, cốm
Cứ đến dịp giỗ chạp cha mẹ, bà Tâm; anh em chúng tôi thường tập trung về nhà bác Cả hoặc nhà tôi làm giỗ. Các nhà góp giỗ bằng món ông bà sinh thời thường thích.
Năm nay, chú Nghị bảo sẽ có món đặc biệt mà ngày xưa chả mấy khi các cụ được ăn. Hỏi món gì?, chú nói bí mật, khi mang đến sẽ biết!
Đến trưa, chú mang 1 nồi với 15 con chim ngói nhồi cốm đến góp. Con nào con nấy mọng căng. Đến lúc ăn chia ra từng bát, chim được hấp lại thơm phưng phức, húp tí nước có cảm giác nó chạy tới đâu sướng tới đó.
Chú chả có cậu học trò người Mường, nấu nướng có hạng ở làng ẩm thực TP, mua được chim ngói từ ngoài bắc vào. Cháu đã thực thi món này cúng bà.
... Về cái món đặc sản này có tích, ngày mùa, chim ngói thường kéo hàng đàn về nhặt nhạnh thóc rơi thóc vãi. Thợ săn mang bẫy lưới ra đồng căng, bẫy được những chú chim ngói ức căng vì chén thóc mới rồi bán cho các nhà hàng. Đầu bếp chế biến được nhiều món như chim ngói nướng mọi (nói theo kiểu dân Nam), xôi chim ngói, chim ngói quay, chả chim ngói... Ngon tuyệt!
Nhưng với dân sành điệu của HN xưa còn có món chim ngói nhồi đậu xanh, nếp hoặc sang hơn thì nhồi cốm Vòng. Món này xưa phải lên tận phố Tạ Hiện xơi với giá không rẻ.
Ngày cụ Quý còn sống, mỗi lần sinh nhật, vợ chồng Trung Minh cũng kì công kiếm chim ngói về làm món này cho thầy thưởng thức để thầy nhớ về ngày xưa từng lên ăn đặc sản Tạ Hiện. Tiền ít, cũng chỉ dám làm riêng cho thầy.
Còn nay, chắc do nhu cầu ẩm thực, lại không đúng vụ lúa nên dân chúng đã nuôi chim ngói để bán cho các nhà hàng.
... Chuyện góp nhân ngày đầu tuần.